sol/dpa/AFP/Reuters
Đỗ Kim Thêm dịch

Donald Trump và Wladimir Putin (Ảnh: Evan Vucci/AP/Mikhail Metzel/Pool Sputnik Kremlin via AP/dpa)
Donald Trump và Vladimir Putin đã điện đàm hơn một giờ. Không có thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn chung trong cuộc chiến Ukraine. Nhưng Tổng thống Nga dường như sẵn sàng đình chỉ các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng trong thời gian này.
Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã đồng ý với đề xuất của Mỹ về việc ngừng tất cả các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở Ukraine trong 30 ngày, nếu Kiev làm điều tương tự. Điều này đã được chính phủ Mỹ và Điện Kremlin công bố. Đây nên là sự khởi đầu của một tiến trình hòa bình.
Theo Điện Kremlin, Putin đã ra lệnh cho quân đội của mình ngừng các cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng của Ukraine. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào về thời điểm điều này sẽ được áp dụng. Chưa có phản ứng nào từ Kyiv đối với thỏa thuận này.
Không có thỏa thuận về một lệnh ngừng bắn chung. Điều này theo tuyên bố của cả hai chính phủ, được công bố sau các cuộc thoảo luận của các tổng thống. Theo các nguồn tin của Mỹ, cũng có những chuẩn bị cho một lệnh ngừng bắn trên Biển Đen. Các cuộc đàm phán về vấn đề này nên bắt đầu ngay.
Putin tiếp tục kêu gọi ngừng vận chuyển vũ khí cho Ukraine
Nhà Trắng tuyên bố: „Cả hai nguyên thủ quốc gia đều đồng ý rằng cuộc xung đột này phải kết thúc bằng một nền hòa bình lâu dài. Máu và tài sản củaa cả Ukraine và Nga đã lãng phí trong cuộc chiến này, sẽ tốt hơn nếu được chi tiêu cho nhu cầu của người dân của họ“.
Theo Điện Kremlin, Putin cũng đưa ra cho Trump các điều kiện cho một lệnh ngừng bắn toàn diện. Ví dụ, việc cung cấp vũ khí cho lực lượng vũ trang Ukraine và chuyển giao thông tin tình báo phải được dừng lại.
Điện Kremlin cho biết: “Về nguyên tắc, Putin sẵn sàng tham khảo ý kiến với Mỹ về những con đường khả thi để hướng tới một lệnh ngừng bắn phải toàn diện, ổn định và lâu dài. Nga và Ukraine cũng muốn trao đổi 175 tù binh chiến tranh vào thứ Tư. Ngoài ra, Moscow sẽ thả 23 binh sĩ Ukraine bị thương nặng hồi hương như một cử chỉ thiện chí. Nhà Trắng vẫn chưa bình luận về khía cạnh này.
Tổng thống Mỹ đã tuyên bố mục tiêu chấm dứt cuộc chiến xâm lược của Nga ở Ukraine. Vài ngày trước, các đại diện cấp cao của chính quyền Trump đã gặp các đại diện từ Kiev ở Ả Rập Saudi.
Ukraine đã đồng ý với đề xuất của Mỹ về một lệnh ngừng bắn ban đầu trong 30 ngày trong cuộc chiến với Nga – nếu Moscow cũng cam kết thực hiện. Ban đầu Putin tuyên bố rằng Nga đã chuẩn bị về nguyên tắc để chấm dứt chiến sự – theo đề xuất của Mỹ. Tuy nhiên, Putin nhấn mạnh rằng các điều kiện tiên quyết phải được đáp ứng.